TẢI BROCHURE

MAZDA VIỆT NAM

Năm 2011, Thaco hợp tác với tập đoàn Mazda Nhật Bản xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp xe Mazda tại khu Kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam với công suất 10.000 xe/năm

KỸ NĂNG SỐNG CÒN KHI LÁI XE TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

22/06/2021

Không chuyển làn liên tiếp, đột ngột

Trên cao tốc, các xe thương lưu thông với vận tốc khá cao (60 – 120km/h), nên việc chuyển làn thường xuyên và đột ngột vô cùng nguy hiểm, có thể khiến xe phía sau của làn bên kia không bắt kịp tốc độ dẫn đến những va chạm nghiêm trọng.

Để chuyển làn an toàn trên đường cao tốc, tài xế cần giữ nguyên tốc độ hoặc tăng nhẹ sau đó thực hiện việc chuyển làn tuần tự. Đặc biệt, thời gian an toàn trước khi chuyển làn là từ 3-5 phút, cự ly an toàn trước điểm rẽ khoảng 1 km. Khi có ý định chuyển làn, hãy rẽ phải ở làn bên phải thứ nhất, không nên rẽ ở làn giữa; nếu cảm thấy không an toàn, hãy tiếp tục di chuyển và chờ làn rẽ tiếp theo.

Tài xế nên chú ý lưu thông ở giữa, làn bên trái thứ nhất dành cho xe có ý định muốn chuyển sang làn rẽ hoặc muốn vượt, làn bên phải thứ nhất dành cho xe nhập vào và ra làn.

Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

Lưu ý chuyển làn để đảm bảo an toàn khi đi trên cao tốc

Không dừng, đỗ xe trên đường cao tốc

Các phương tiện thường lưu thông với tốc độ cao trên đường cao tốc, chính vì vậy việc dừng xe giữa đường là vô cùng nguy hiểm và được khuyến cáo là không nên thực hiện.

Trừ trường hợp xe ô tô gặp phải lỗi kỹ thuật hoặc sự cố, ngoài ra không nên dừng, đỗ xe trên đường cao tốc. Việc dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định có thể bị xử phạt từ 5-6 triệu đồng.

Trong trường hợp bắt buộc phải dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc , hãy lái xe vào lỗi ra gần nhất và đỗ xe an toàn. Tài xế phải đặt biển cảnh báo để thông báo cho các tài xế phía sau biết. Khoảng cách tối thiểu vào ban ngày là 100m, khoảng cách tối thiểu vào ban đêm là 200m.

Di chuyển quá chậm không phải là cách làm an toàn

Nguyên tắc “chậm mà chắc” không thể áp dụng cho tuyến đường cao tốc. Bạn nên biết rằng, tốc độ trung bình trên đường cao tốc nằm vào khoảng 80 km/h nên việc điều khiển xe đi chậm hơn dưới ngưỡng đó sẽ rất nguy hiểm nếu xe phía sau không nhận biết được.

Cần bảo đảm tốc độ theo hệ thống biển báo trên đường, giảm tốc độ phù hợp ở những đoạn đường cong, có nhiều phương tiện (cho dù ở làn đường khác) hoặc chướng ngại vật...

Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

Đảm bảo tốc độ theo biển chỉ dẫn trên đường cao tốc để giảm thiểu rủi ro

Luôn giữ khoảng cách an toàn

Khi đi phía sau một phương tiện khác, hãy giữ khoảng cách an toàn và áp dụng “quy tắc 2 giây” với tốc độ dưới 60km/h và “quy tắc 3 giây” với tốc độ trên 60km/h hoặc khi di chuyển trên đường cao tốc. Nếu xe ở phía trước vượt qua một vật thể (ví dụ 1 cái cây), bạn nên đợi 2-3 giây trước khi vượt qua vật thể này. Những chiếc xe hiện đại như Mazda được trang bị công nghệ tiên tiến như Hệ thống Chống bó cứng Phanh (ABS) và Hệ thống Cân bằng Điện tử (ESP) có khả năng hỗ trợ các tình huống phanh gấp và đồng thời đánh lái, giúp người lái tự tin hơn khi di chuyển trên đường cao tốc.

 

----------------------------------
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
MAZDA LÊ VĂN LƯƠNG – ĐẠI LÝ XE MAZDA CHÍNH HÃNG
Showroom: 68 Lê Văn Lương – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline tư vấn mua xe Mazda: 0936 40 55 88
Website: http://www.mazdalevanluong.vn/

"Mazda Lê Văn Lương - Tận tâm trao tấm lòng - Chuyên nghiệp đón niềm tin"