TẢI BROCHURE

MAZDA VIỆT NAM

Năm 2011, Thaco hợp tác với tập đoàn Mazda Nhật Bản xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp xe Mazda tại khu Kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam với công suất 10.000 xe/năm

KINH NGHIỆM LÁI XE TRONG ĐÊM TỐI

15/06/2021

Khi phải lái xe trong điều kiện đêm tối, người lái thường gặp phải những khó khăn như tầm nhìn hạn chế, căng thẳng và buồn ngủ… Vì thế, để đảm bảo an toàn trong mọi hành trình, hãy tham khảo ngay các lưu ý lái xe trong đêm dưới đây.

Kiểm tra xe kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi

- Vệ sinh sạch sẽ kính chắn gió để đảm bảo tầm nhìn của người lái được thông thoáng, giúp chuyến đi ban đêm thuận lợi và an toàn.     

- Vệ sinh toàn bộ gương trong và ngoài xe để giúp tăng khả năng quan sát các phương tiện cùng tham gia giao thông cũng như các tình huống có thể xảy ra.

- Điều chỉnh gương chiếu hậu trong và ngoài xe vào vị trí đi đêm giúp tránh bị chói mắt do đèn pha của các xe chạy phía sau.

- Theo khảo sát, đèn pha bị ố vàng tạo ra ít ánh sáng hơn đến 20% so với đèn mới. Vì thế hãy kiểm tra cụm đèn trước để đảm bảo đèn không bị ố vàng, giúp đảm bảo tầm nhìn xa trên những cung đường tối và ít ánh sáng.

Sử dụng hợp lý đèn pha, cốt

Đèn pha (đèn chiếu xa) và đèn cốt (đèn chiếu gần) có những chức năng khác biệt nhau để hỗ trợ đắc lực cho người lái trong điều kiện di chuyển ban đêm. Do vậy, cần thiết phải sử dụng 2 loại đèn này một cách linh hoạt và hợp lý để đảm bảo an toàn cho bạn và các xe lưu thông khác.

- Sử dụng đèn pha chiếu xa khi đường vắng, lúc không có xe chạy trước mặt hoặc chiều ngược lại. Bởi đèn pha có cường độ chiếu sáng mạnh sẽ làm cản trở tầm nhìn, gây khó chịu cho xe đi ngược chiều và ngay cả xe đi cùng chiều ở phía trước.

- Dùng đèn chiếu gần (đèn cốt) khi có xe phía trước hoặc xe chạy ngược chiều để quan sát được rõ hơn tình trạng mặt đường đồng thời giúp các xe đối diện không bị chói mắt.

- Ngoài ra, sử dụng đèn chiếu sương mù khi trời tối sẽ giúp bạn đáng kể trong việc gia tăng tầm nhìn và đồng thời không làm người lái xe đối diện bị lóa mắt.

Kinh nghiệm lái xe trong đêm tối

Sử dụng đèn pha/cốt hợp lý khi lái xe trong đêm

Không để ánh sáng quá nhiều, âm nhạc quá lớn

Khi lái xe trong đêm, nếu có quá nhiều ánh sáng bên trong xe, đồng tử mắt sẽ có phản xạ co lại khiến việc quan sát đường khó khăn hơn. Trong khi đó, nếu âm thanh quá lớn sẽ khiến người lái mất tập trung và lơ là với các tình huống xảy ra khi di chuyển.

Vì thế, nên mở nhạc vừa phải và tắt tất cả các ánh sáng không cần thiết để không làm ảnh hưởng đến sự tập trung và khả năng quan sát của người lái. Đồng thời nên điều chỉnh mức độ sáng của bảng đồng hồ ở mức vừa phải chỉ đủ để đọc các chỉ số cơ bản mà không quá sáng để tránh gây khó chịu cho mắt.

Bên cạnh đó bạn cũng cần giữ cho mắt không bị khô, bằng cách điều chỉnh gió điều hòa không thổi trực tiếp vào mặt.

Kinh nghiệm lái xe trong đêm tối

Để ánh sáng và âm thanh vừa đủ

Tránh nhìn trực diện vào đèn pha xe đi ngược chiều

Khi di chuyển trong đêm tối, rất có thể bạn sẽ gặp tình huống xe ngược chiều bật đèn chiếu xa khiến bạn bị chói mắt. Kinh nghiệm lái xe trong đêm là hãy tránh tối đa việc nhìn trực diện vào xe ngược chiều. Nếu cảm thấy chói mắt, hãy ngay lập tức chớp mắt và giảm tốc độ, quan sát phía trước hoặc phía lề đường để đảm bảo xe đang di chuyển an toàn.

Dừng lái xe và nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ

Khi lái xe vào ban đêm, nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi hãy đỗ xe gọn vào nơi an toàn, chợp mắt và nghỉ ngơi một chút cho đến khi đủ tỉnh táo để tiếp tục hành trình. Đặc biệt cần dừng xe khi có tín hiệu đèn báo khẩn cấp của xe. Nếu có thể, nên mang theo bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng trong trường hợp phải đỗ xe bên đường.

 

----------------------------------
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
MAZDA LÊ VĂN LƯƠNG – ĐẠI LÝ XE MAZDA CHÍNH HÃNG
Showroom: 68 Lê Văn Lương – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline tư vấn mua xe Mazda: 0936 40 55 88
Website: http://www.mazdalevanluong.vn/

"Mazda Lê Văn Lương - Tận tâm trao tấm lòng - Chuyên nghiệp đón niềm tin"